Phong cách kiến trúc tân cổ điển: Mọi thông tin bạn cần biết

Kiến trúc tân cổ điển xuất hiện trong rất nhiều công trình kiến trúc, dường như ở bất cứ nơi đâu chúng ta cũng tìm thấy những kiến trúc tân cổ điển đầy sang trọng và cuốn hút này. Vậy những đặc trưng của phong cách kiến trúc tân cổ điển là gì? Hãy để Cơ khí mỹ thuật Sao Băng cùng bạn tìm hiểu trong nội dung bài viết sau đây. 

Kiến trúc tân cổ điển là gì?

Kiến trúc nhà tân cổ điển chính là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ điển và yếu tố hiện đại. Sự giao thoa một cách hài hoà, tinh thế mang đến những dấu ấn kiến trúc đầy mới lạ và sang trọng. Điểm nổi bật của các công trình kiến trúc này chính là sự tối giản, giảm thiểu các hoa văn hoạ tiết cầu kỳ, tỉ mỉ với rất nhiều chi tiết nhỏ của phong cách thiết kế cổ điển trước đó.

Các kiến trúc tân cổ điển đặc trưng bởi quy mô, sự đơn giản của hình khối. Các bức tường, trụ cột mang đến một làn gió mới trong các công trình kiến trúc. Các công trình vừa giữ được sự tinh xảo, sang trọng và đẳng cấp nhưng cũng trở nên thanh lịch và tinh tế hơn rất nhiều. Phong cách kiến trúc này từ khi ra mắt cho đến nay vẫn rất được ưa chuộng. Trải qua một thời gian khá dài ngày càng có những điều chỉnh phá cách ấn tượng hơn trước rất nhiều.

Tìm hiểu về phong cách kiến trúc tân cổ điển
Tìm hiểu về phong cách kiến trúc tân cổ điển

Tìm hiểu thêm: Kiến trúc Địa Trung Hải

Nguồn gốc lịch sử hình thành và quá trình phát triển tân cổ điển

Vậy phong cách kiến trúc tân cổ điển Pháp bắt nguồn từ thời điểm nào và có quá trình hình thành, phát triển ra sao? Hãy cùng đọc ngay nội dung sau đây:

 • Kiến trúc tân cổ điển Châu Âu có nguồn gốc từ kiến trúc cổ điển Hy Lạp, La Mã cổ đại.
 • Bắt nguồn từ Pháp và sau đó phát triển mạnh mẽ ở các nước Châu Âu.
 • Các công trình kiến trúc tân cổ điển đầu tiên là cung điện, bảo tàng, thư viện, trường học, nhà ở vào thế kỷ 18,19.
 • Đến đầu TK 20, phong cách thiết kế “Hồi sinh cổ điển” – Classical Revival trở nên phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

5 giai đoạn chính của phong cách kiến trúc tân cổ điển phải kể đến:

 • Giai đoạn đầu tiên – Palladio tiền thân: Một trong những người đặt nên móng đầu tiên phải kể đến kiến trúc sư người Ý Andrea Palladio. Cấu trúc trơn nhẵn của Palladio kết hợp với thiết kế cổ xưa tạo nên sự tinh tế nhưng rất lạ mắt.
 • Giai đoạn thứ 2: Trong giai đoạn này phong cách Palladian thống trị.
 • Giai đoạn thứ 3 là giai đoạn Phản ứng với Rococo: Các kiến trúc nhà tân cổ điển thời kỳ cũng có rất nhiều biến đổi mạnh mẽ.
 • Giai đoạn thứ 4 là giai đoạn lên ngôi của phong cách Tân cổ điển. Kiến trúc này được sử dụng để mô phỏng lại những công trình kiến trúc cổ điển trước đây nhưng có sự phá cách mới mẻ.
 • Giai đoạn thứ 5 là giai đoạn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của kiến trúc tân cổ điển Châu âu cho đến tận ngày nay.
Lịch sử hình thành kiến trúc nhà tân cổ điển
Tóm lược các giai đoạn lịch sử hình thành kiến trúc nhà tân cổ điển

Kiến trúc quanh ta: Những tòa lâu đài đẹp nhất thế giới

Các loại hình kiến trúc tân cổ điển

Để có một cái nhìn tổng quát nhất về kiến trúc tân cổ điển Pháp, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu có các loại hình kiến trúc tân cổ điển nào và các công trình đó có những đặc điểm nổi bật ra sao.

Các tòa nhà kiểu đền thờ

Một trong các công trình kiến trúc tân cổ điển đầu tiên phải kể đến các toà nhà được thiết kế và xây dựng theo kiểu đền thờ. Các công trình này vẫn còn chịu ảnh hưởng của kiến trúc trước đây. Nhưng đây là các công trình được đánh gía là mang đặc trưng nổi bật nhất của phong cách tân cổ điển. Những toà nhà vừa có nét cổ xưa lẫn nét hiện đại, mô phỏng nét đẹp những ngôi đền cổ giao thoa với nhịp sống hiện đại.

Kiến trúc tân cổ điển 3 tầng
Kiến trúc tân cổ điển 3 tầng kiểu đền thờ mô phỏng những hình ảnh trong kiến trúc Hy lạp – La mã

Kiến trúc quanh ta: Những tòa lâu đài đẹp nhất Việt Nam

Kiến trúc Palladian

Rất nhiều công trình tân cổ điển 3 tầng mang phong cách Palladian nổi tiếng một thời vẫn còn cho đến ngày nay. Các công trình này có dấu ẩn nổi bật là sự xa hoa, sang trọng và rất quyền quý, vương giả. Trong các công trình mang phong cách kiến trúc Palladian không thể thiếu các yếu tố trụ, cột, cấu trúc vòm. Vẫn là các yếu tố của phong cách cổ điển nhưng cách thể hiện rất nhẹ nhàng, tinh tế và tráng lệ.

Kiến trúc Palladian
Loại hình Kiến trúc Palladian cũng rất phổ biến trong các công trình xây dựng

Tìm hiểu thêm: Kiến trúc hiện đại

Các tòa nhà hình khối tân cổ điển

Loại hình kiến trúc tân cổ điển kiểu toà nhà hình khối cũng là một trong những kiến trúc nổi bật và có rất nhiều công trình nổi tiếng cho đến ngày nay. Thực tế thì các kiến trúc tân cổ điển toà nhà này xuất hiện trong rất nhiều công trình như nhà hát, trụ sở hành chính, các toà lâu đài, biệt thự…Những thiết kế này thường có mái bằng và bên ngoài có các cột hoặc vòm lặp lại để tạo nên một diện mạo giống như khối trang trí theo kiểu khối cổ điển nhưng nhẹ nhàng hơn.

Các tòa nhà hình khối tân cổ điển
Các tòa nhà hình khối tân cổ điển nổi bật với sự lộng lẫy, quyền quý nhưng rất tinh tế, hiện đại

Tìm hiểu thêm: Kiến trúc Nhật Bản

Đặc điểm đặc trưng của phong cách kiến trúc tân cổ điển

Vậy các kiến trúc tân cổ điển nhà phố sẽ có những đặc trưng nào nổi bật? Cùng Cơ khí mỹ thuật Sao Băng tham khảo thêm ngay trong nội dung bài viết sau:

Quy mô lớn

Kiến trúc nhà tân cổ điển có đặc điểm đầu tiên chính là quy mô lớn, bề thế và khá nguy nga. Các công trình thường có thiết kế dài, thẳng, vuông vức, tập trung vào hình khối rất kiên cố.

Tính cân bằng và đối xứng

Một yếu tố đặc trưng trong nhiều công trình kiến trúc tân cổ điển 3 tầng phải kể đến chính là: Yếu tố đối xứng, cân bằng và logic trong thiết kế. Đây cũng được xem là đặc trưng tiêu biểu của phong cách tân cổ điển này. Nguyên tắc đối xứng thể hiện tính cân bằng, ổn định nhưng lại không quá khô khan hay cứng nhắc, vẫn có sự linh hoạt phù hợp với từng công trình.

Đặc điểm đặc trưng của phong cách kiến trúc tân cổ điển
Đặc điểm đặc trưng của nhà ống kiến trúc tân cổ điển

Tìm hiểu thêm: Kiến trúc Pháp

Họa tiết, hoa văn trang trí tinh xảo nhưng không rườm rà

Ở các công trình nhà ống kiến trúc tân cổ điển bạn sẽ thấy rõ một điều rằng: Các thiết kế tân cổ điển vẫn thừa hưởng sự sang trọng, quyền quý của phong cách cổ điển nhưng không có các chi tiết quá cầu kỳ, rườm rà. Các công trình vì thế mang dấu ấn kiến trúc thoáng đãng, trang nhã rất đặc trưng.

Hệ mái đa dạng nhưng đặc trưng nhất là mái vòm

Trong các công trình kiến trúc tân cổ điển Châu Âu bạn sẽ thấy rất rõ các thiết kế mái vòm. Các mái vòm đặc trưng tăng thêm sự độc đáo, hoàn mỹ và nổi bật cho các công trình. Và đây cũng là một trong những yếu tố thừa hưởng hơi thở của phong cách cổ điển. Tuy nhiên, sự giao thoa với cách thiết kế hiện đại mang đến sự mới lạ cho các kiến trúc nhà tân cổ điển..

Đặc điểm của thiết kế kiến trúc tân cổ điển
Mái vòm là một trong những đặc điểm nổi bật

Sử dụng các thức cột đặc trưng của kiến trúc La Mã và Hy Lạp cổ đại Cột Doric

Trong các công trình kiến trúc tân cổ điển Pháp nổi tiếng qua mọi thời đại một yếu tố đặc trưng khác chính là các cột mang dấu ấn kiến trúc La mã – Hy Lạp cổ đại. Vẻ đẹp của sự hoàn mỹ, lý tưởng và đẳng cấp vẫn ảnh hưởng trong rất nhiều công trình thiết kế tân cổ điển. Các tỉ lệ thức cột phổ biến là cột Doric, cột Corinth và cột Lonic.

Trên mỗi kiểu cột sẽ có những cách thức thiết kế khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung chúng đều tạo nên cảm giác vô cùng kiên cố, vững chãi, khoẻ mạnh. Và các hoạ tiết thể hiện sự tinh tế, uyển chuyển, mềm mại và tạo điểm nhấn cho các công trình.

Vật liệu sang trọng, cao cấp

Vật liệu cao cấp cũng là một trong các yếu tố quyết định nên dấu ấn của phong cách kiến trúc tân cổ điển. Những dòng vật liệu cao cấp, sang trọng tạo nên sự sang trọng, nổi bật nhưng vẫn không quá rườm rà, rối rắm. Vẻ đẹp của các công trình nổi bật bởi sự sang trọng, hoàn mỹ và thanh thoát.

Những vật liệu thường được sử dụng trong thiết kế kiến trúc tân cổ điển 3 tầng là: gỗ, đá, da. Trang trí rất ấn tượng và thẩm mỹ, tăng sự quý phái, cao cấp cho những công trình.

các thức cột đặc trưng trong các công trình tân cổ điển
Các thức cột đặc trưng trong các công trình tân cổ điển

Bảng so sánh Kiến trúc tân cổ điển và cổ điển

Giữa kiến trúc tân cổ điển nhà phố có gì giống và khác so với các công trình cổ điển trước đây. Chúng ta sẽ cùng so sánh dựa trên các tiêu chí trong bảng bên dưới đây:

Kiến trúc cổ điểnKiến trúc nhà tân cổ điển 
Điểm giống nhau
 • Lấy cảm hứng các công trình kiến trúc của giới hoàng gia, quý tộc Châu Âu.
 • Điểm nổi bật là sự sang trọng, quyền quý.
 • Đều sử dụng các vật liệu cao cấp nhất như đá cẩm thạch, đá hoa cương, gỗ cứng cao cấp,…
 • Đặc trưng là hệ thức cột như cột Doric, Ionic hay Corinthian.
Điểm khác nhauKiến trúc cổ điển đề cao nguyên tắc của sự cân xứng hoàn hảo.Nguyên tắc cân xứng không còn quá khắt khe như trước. Sụ đối xứng nhưng có sự hài hoà, nhẹ nhàng.
Sử dụng những họa tiết hoa văn cầu kỳ, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất.Trong những công trình nhà ống kiến trúc tân cổ điển chú trọng sự đơn giản, tinh tế.
Ưa chuộng những gam màu như nâu trầm ấm, vàng nhạt, trắng sữa,…Kết hợp với các gàm màu nóng và lạnh, hay gam màu trắng sáng với gam màu đen, xám mang đến vẻ đẹp hiện đại.
Ít hệ thống đèn chiếu sángCác công trình kiến trúc tân cổ điển trang bị rất nhiều đèn, hệ thống chiếu sáng
Sử dụng nội thất cao cấp với những món đồ đắt đỏ, xa xỉNội thất sử dụng hướng đến sự đơn giản, tinh tế, tiện nghi hơn.

Các công trình kiến trúc tân cổ điển nối tiếng thế giới

Để hình dung rõ hơn các kiến trúc nhà tân cổ điển có đặc trưng và vẻ đẹp tuyệt mỹ như thế nào, mời quý bạn đọc cùng Cơ khí mỹ thuật Sao Băng ngắm nhìn các công trình kiến trúc theo phong cách tân cổ điển nổi tiếng nhất trên thế giới bên duới đây:

Cung điện Buckingham
Cung điện Buckingham – Một trong những công trình khiến bất kỳ ai khi tham quan cũng trầm trồ ngưỡng mộ
Điện Capitol Hoa Kỳ
Điện Capitol Hoa Kỳ – Kiệt tác mái vòm đẹp nhất thế giới
Cổng Brandenburg
Cổng Brandenburg – Biểu Tượng của nước Đức được thiết kế theo phong cách tân cổ điển
Nhà hát Bolshoi
Nhà hát Bolshoi – Nhà hát biểu tượng của Moscow mang đậm dấu ấn thiết kế tân cổ điển

Các công trình biệt thự lâu đài kiến trúc tân cổ điển nổi tiếng tại Việt Nam

Dấu ấn kiến trúc tân cổ điển Châu âu ảnh hưởng đến kiến trúc Việt Nam như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tham khảo qua các công trình biệt thự, lâu đài cao cấp thiết kế theo phong cách tân cổ điển qua các hình ảnh bên dưới.

Lâu Đài Thành Thắng
Lâu Đài Thành Thắng – Công trình lâu đài nghìn tỷ nổi tiếng ở Việt Nam
 “Lâu đài gà vàng”
“Lâu đài gà vàng” – Một trong những công trình theo lối thiết kế tân cổ điển
Lâu đài ngựa vàng của đại gia Hải Phòng
Lâu đài ngựa vàng của đại gia Hải Phòng cũng mang đậm dấu ấn kiến trúc này
Những lâu đài thiết kế tân cổ điển đẹp nhất Việt Nam
Những lâu đài thiết kế tân cổ điển đẹp nhất Việt Nam
Lâu đài thiết kế tân cổ điển
Lâu đài trắng 200 tỷ của nữ đại gia Phú Thọ cũng là công trình kiến trúc nhà tân cổ điển có tiếng
kiến trúc tân cổ điển nhà phố
Ứng dụng kiến trúc tân cổ điển nhà phố cao cấp

Cơ Khí Mỹ Thuật Sao Băng – Chuyên thi công thiết kế các sản phẩm sắt mỹ thuật đẹp kết hợp với kiến trúc tân cổ điển

Tìm đến Cơ Khí Mỹ Thuật Sao Băng bạn sẽ hoàn toàn an tâm với những công trình sắt mỹ thuật, phục vụ cho các thiết kế kiến trúc tân cổ điển của mình. Các công trình kiến trúc tân cổ điển nhà phố do Sao Băng thực hiện luôn khiến khách hàng cảm thấy hài lòng ngay từ khi tư vấn. Dưới đây là những lý do khách hàng khắp các tỉnh thành tin chọn Cơ Khí Mỹ Thuật Sao Băng:

 • Cơ Khí Mỹ Thuật Sao Băng có đầy đủ các công trình nội thất và ngoại thất phục vụ kiến trúc nhà tân cổ điển.
 • Thiết kế mẫu cổng phù hợp nhất với quy mô, kích thước, thiết kế của từng ngôi nhà.
 • Tuỳ vào từng công trình các kỹ thuật viên sẽ tính toán, tư vấn mẫu cổng cửa, ban công, khung bảo vệ phù hợp nhất.
 • Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Sao Băng sẽ hoàn thiện những công trình sắt mỹ thuật theo đúng chuẩn thiết kế tân cổ điển một cách hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Các tiêu chí được khách hàng đánh giá cao về chất lượng phục vụ tại Cơ Khí Mỹ Thuật Sao Băng

 • Đảm bảo tiến độ công trình như đúng cam kết với khách hàng.
 • Nhận được công trình hoàn thiện chắc chắn, am toàn, bền bỉ.
 • Tiết kiệm chi phí tối ưu nhất có thể.
Cổng sắt mỹ thuật tại Cơ khí mỹ thuật Sao Băng
Cổng sắt mỹ thuật tại Cơ khí mỹ thuật Sao Băng theo phong cách tân cổ điển luôn hoàn mỹ và tinh xảo. 

Trong bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin về kiến trúc tân cổ điển. Cùng với đó là những công trình nổi tiếng trên thế giới và ở Việt Nam. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều hiểu biết về kiến trúc và ứng dụng vào những công trình xây dựng của mình một cáhc hiệu quả nhất.

Gửi yêu cầu tư vấn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *