Kiến trúc pháp: Đặc điểm và mọi thông tin bạn cần biết

Kiến trúc Pháp có ảnh hưởng rất lớn đến kiến trúc xây dựng trên toàn thế giới, trong đó có ở Việt Nam chúng ta. Cho đến nay kiến trúc Pháp vẫn đang có mặt trong rất nhiều công trình, từ nhà ở đến những công trình như viện bảo tàng, nhà hàng, khách sạn, resort…Bài viết này Cơ khí mỹ thuật Sao Băng sẽ giúp bạn tìm hiểu về kiến trúc xây dựng của Pháp. Tham khảo ngay trong nội dung bên dưới đây! 

Lịch sử hình thành kiến trúc Pháp

Có thể bạn chưa biết nhưng kiến trúc cổ điển Pháp ở những từng thời đại sẽ có những lịch sử hìn thành khác nhau. Và tuỳ vào từng thời kỳ mà các kiến trúc sẽ có những đặc trưng về phong cách thiết kế.

Gallo-La Mã

Nhắc đến kiến trúc Pháp không thể không nhắc đến kiến trúc Gallo-La Mã cổ đại. Nền kiến trúc này được tiếp thu từ nền kiến trúc Hy Lạp nổi tiếng. Với đặc trưng của mái vòm, hầm và ứng dụng của bê tông, một phát minh mới vào công trìn xây dựng của mình. Các công trình công cộng nổi tiếng, chưa từng có đã xuất hiện trong thời điểm hình thành kiến trúc này. Một yếu tố quan trọng trong giai đoạn phát triển này chính là Cách mạng Kiến trúc La Mã và việc phát minh ra bê tông.

 

kiến trúc Pháp cổ
Kiến trúc Pháp cổ Gallo-La Mã

Xem mẫu mới ngay: 72+ Mẫu cổng biệt thự pháp đẹp nhất hiện nay

Tiền La Mã

Kiến trúc Pháp cổ Tiền La Mã xuất hiện khi vương quốc Frankish dưới thời Clovis I (465 – 511) thống trị. Trong thời điểm này, khi các nhà thờ, tu viện có nhu cầu xuất hiện ngày càng nhiều cũng ảnh hưởng rất lớn đến phong cách kiến trúc. Các tòa nhà quan trọng đều được ây dựng bằng đá và hầu hết các nhà thờ lớn đã được xây dựng lại.

Saint-Martin, một nhà thờ được xây dựng tại Tours bởi Thánh Perpetuus (giám mục 460-490) với các điểm nhấn dọc và sự kết hợp của khối. Tạo điểm nhấn của phong cách kiến trúc Romanesque. Các cơ sở Merovingian của Saint-Denis, St. Gereon ở Cologne và Tu viện Saint-Germain-des-Prés ở Paris, được mô tả là trang trí công phu tương tự. Các nhà thờ được thiết kế công phu, tỉ mẩn với khối lượng lớn đá cẩm thạch, tranh khảm…

kiến trúc cổ điển Pháp
Kiến trúc cổ điển Pháp Tiền La Mã

Thời La Mã

Kiến trúc với phong cách La Mã phát triển vào thế kỷ thứ 10 và chịu ảnh hưởng của Tu viện Cluny. Phong cách Kiến trúc biệt thự Pháp vì thế là “First Romanesque” hoặc “Lombard Romanesque”. Các công trình toà lâu đài, biệt thự là những bức tường dày, trang trí bởi các đường cong hay còn gọi là dải băng Lombard.

Công trình nổi tiếng của phong cách kiến trúc La Mã là Nhà thờ Angoulême, Byzantine ở Constantinople. Kiến trúc cổ điển Pháp thường có cấu trúc mái vòm, các bức tường lớn, dày và các trụ cột lớn. Ngoài ra còn có các nhà thờ Notre-Dame ở Domfront, Normandy với kiến trúc chữ thập là rõ ràng.

Kiến trúc biệt thự Pháp
Kiến trúc biệt thự Pháp thời La Mã

Đặc điểm và cấu tạo đặc trưng của kiến trúc Pháp

Vậy trong kến trúc nhà Pháp những nổi bật nào về đặc điểm – cấu tạo? Trong nội dung bài viết này Cơ khí mỹ thuật Sao Băng sẽ cùng bạn giải đáp điều này một cách chi tiết:

Cột chắc chắn, hoa văn trang trí đẹp mắt

Kiến trúc biệt thự Pháp nổi bật với yếu tố đầu tiên là tỉ lệ thức cột. Một biểu tượng của kiến trúc thời kỳ Hy Lạp, La Mã vô cùng đặc trưng. Có thể thấy trong các công trình kiến trúc Pháp tỉ lệ thức cột là không thể thiếu, nó mang đến vẻ đẹp của sự sang trọng, cổ điển và đầy xa hoa. Các thức cột nổi tiếng có thể kể đến là: Doric, Corinth, Lonic với các “tỷ lệ vàng”. Các trụ cột rất bề thế, kì vĩ để tăng đẳng cấp cho các công trình.

Đặc điểm và cấu tạo đặc trưng của kiến trúc Pháp
Đặc điểm và cấu tạo đặc trưng của kiến trúc Pháp

Ngoại thất cầu kỳ, chỉnh chu

Trong các kiến trúc nhà kiểu Pháp cổ bạn sẽ thấy ngoại thất đều toát lên một sức sống mãnh liệt với các công trình bề thế, vững chãi. Vẻ đẹp ngoại thất cũng được trau chuốt vô cùng cầu kỳ, tỉ mỉ, chỉn chu thể hiện cho sự tinh tế, mỹ miều của kiến trúc cổ.  Phào chỉ trang trí ngoại thất mang vẻ đẹp lãng mạn, nhẹ nhàng tạo nên dấu ấn đặc trưng cho tổng thể kiến trúc. Bạn có thể ngắm nhìn trong các công trình kiến trúc Pháp ở Việt Nam sẽ thấy rõ hơn điều này.

kiến trúc nhà kiểu pháp cổ
Kiến trúc nhà kiểu pháp cổ vô cùng sang trọng, xa hoa, tráng lệ

Nội thất sang trọng không kém phần tinh tế

Không chỉ ngoại thất mà nội thất kiến trúc Pháp cũng toát lên tinh thần của sự sang trọng, đẳng cấp về luôn để lại dấu ấn rất riêng cho các công trình. Nột thất được bố trí theo phong cách cân đối, đối xứng logic làm sáng bừng không gian và tôn lên những nét đẹp sang trọng trong các công trình nguy nga.

Gam màu được sử dụng trong các kiến trúc nhà Pháp thường dùng rất nhẹ nhàng, nhã nhặn và sang trọng. Bên cạnh đó các chất liệu gỗ, da, nỉ, cũng được ưu tiên lựa chọn trong thiết kế nội thất.

nội thất kiến trúc cổ điển pháp
Nội thất vô cùng sang trọng, xa hoa

Phần mái trang trí phức tạp

Từ kiến trúc Pháp cổ chúng ta cũng đã thấy các đặc điểm mái vòm đặc trưng luôn để lại ấn tượng cho bất kỳ ai tham khảo. Phần thiết kế ở mái vì thế rất được chú trọng. Mái thường được làm dạng vòm với vương miện hoặc đỉnh nhọn bên trên với các hoạ tiết cầu kỳ thể hiện sự quý phái của giai cấp quý tộc.

Phần mái trang trí phức tạp
Những thiết kế mái công trình Pháp vô cùng đồ sộ, nguy nga

Hệ thống tường dày bao quanh sân vườn

Một đặc điểm kiến trúc biệt thự Pháp cũng rất nổi bật đó chính là tường rào bao quanh vô cùng vững chắc, bề thế và cao lớn. Tường rào vừa giúp công trình được chắc chắn, an toàn lại vừa tăng tính thẩm mỹ cho không gian ngoại thất của các công trình. Với những công trình kiến trúc Pháp ở Việt Nam như các biệt thự, toà lâu đài bạn sẽ thấy rõ điều này.

kiến trúc Pháp
Tường bảo vệ bao quanh công trình rất bề thế, cao lớn

Kiến trúc quanh ta: Những tòa lâu đài đẹp nhất thế giới

Hệ thống cửa sổ nhiều hơn

Đặc trưng của những công trình kiểu Pháp từ cổ xưa đến nay đều chú trọng hệ thống cửa sổ nhiều và được bố trí cách điệu rất nghệ thuật. Cửa sổ được thiết kế với hình khối, hình vòm rất chắc chắn bao quanh toà nhà mang đến dấu ấn riêng và tạo điểm nhấn cho công trình.

Cấu tạo cửa sổ 2 lớp

Cửa sổ các công trình mang phong cách thiết kế Pháp còn nổi bật với cấu tạo cửa 2 lớp. Bạn có thể thấy trong các kiến trúc Pháp ở Sài Gòn. Những khung cửa sổ vừa mang vẻ đẹp cổ kính lại đảm bảo an toàn và tăng tiện ích sử dụng cho các công trình. Lớp cửa kính giúp cách nhiệt mà vẫn lấy được ánh sáng và không khí tự nhiên.

Đặc điểm kiến trúc Pháp
Thiết kế cửa sổ 2 lớp đặc trưng

Kiến trúc quanh ta: Những tòa lâu đài đẹp nhất Việt Nam

Nguyên tắc xây dựng công trình kiến trúc Pháp

Trong các công trình Kiến trúc nhà Pháp thường sẽ tuân theo các nguyên tắc sau đây:

Lấy đường cong làm chủ đạo

Đường cong là yếu tố chủ đạo khiến cho những khối vuông vức trở nên lãng mạn, sang trọng và vô cùng tinh tế. Những đường cong được tạo ra trong các công trình mang đến vẻ đẹp sang trọng và quý phái. Đường cong được sử dụng rất rộng rãi trong thiết kế nội thất kiến trúc Pháp.

Tính đối và xứng cân bằng

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của kiến trúc Pháp. Từ các công trình kiến trúc Pháp ở Hà Nội hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới bạn cũng đều sẽ thấy nguyên tắc này được áp dụng. Tuy nhiên, từ các công trình vẫn mang vẻ đẹp của sự hài hoà trong không gian và không quá cứng nhắc.

Nguyên tắc xây dựng công trình kiến trúc Pháp
Các nguyên tắc xây dựng trong công trình kiến trúc của Pháp

Hình khối vuông vức đồ sộ

Các công trình kiến trúc cổ điển Pháp chú trọng nguyền tắc hình khối vuông vức, đồ sộ và nguy nga. Toát lên vẻ đẹp của sự giàu có và quyền uy. Các khối vuông to lớn luôn cảm giác ấn tượng và sang trọng.

Nội thất tinh tế sang trọng

Trong các công trình Kiểu Pháp nổi bật là nội thất vô cùng sang trọng, cao cấp, toát lên đẳng cấp của giới quý tộc, thượng lưu. Các chất liệu thể hiện sự cầu kỳ, tinh xảo tạo nên một không gian sống xa hoa và đẹp mắt.

Nguyên tắc xây dựng công trình kiến trúc Pháp
Sự xa hoa, tráng lệ trong các công trình kiến trúc pháp cổ 

Coi trọng tỉ lệ thức cột

Tỉ lệ thức cột cũng chính là đặc trưng nổi bật của Kiến trúc Pháp nên việc coi trọng nguyên tắc này trong thiết kế các công trình kiến trúc cổ điển Pháp cũng là điều dễ hiểu. Tỉ lệ thức cột tạo sự cân bằng, hài hoà giữa công trình với không gian, thể hiện sự hoàn hảo và sự khéo léo của các nghệ nhân.

Nguyên tắc xây dựng công trình kiến trúc Pháp
Tỉ lệ thức cột là yếu tố rất quan trọng

Sự ảnh hưởng của kiến trúc Pháp đến kiến trúc Việt Nam

kiến trúc Pháp ở Việt Nam đã không còn xa lạ, dường như ở bất kỳ tỉnh thành nào cũng còn lại những công trình mang đậm phong cách kiến trúc Pháp. Từ thiết kế nhà ở, các công trình công cộng, nội thất, ngoại thất đến cổng cửa….đều mang các hơi hướng kiến trúc Pháp. Có thể thấy, tuỳ thuộc vào từng thời điểm mà các ảnh hưởng kiến trúc sẽ có sự khác biệt nhất định.

Theo chia sẻ của các kiến trúc sư thì ảnh hưởng của kiến trúc Pháp đến Việt Nam đó diễn ra theo trình tự, quy luật song song với giai đoạn chính trị 1858 – 1954. Cho đến tận ngày nay những công trình kiến trúc Pháp ở Hà Nội, Sài Gòn, Huế….vẫn còn rất nhiều. Đây cũng chính là tiền đề để các công trình kiến trúc hiện đại tân tiến hơn, phát triển mạnh mẽ hơn.

Sự ảnh hưởng của kiến trúc Pháp đến kiến trúc Việt Nam
Sự ảnh hưởng của kiến trúc Pháp đến kiến trúc Việt Nam
Sự ảnh hưởng của kiến trúc Pháp đến kiến trúc Việt Nam
Các công trìn kiến trúc pháp ở Việt Nam
kiến trúc cổ điển pháp
Những công trình kiến trúc cổ điển Pháp ở Việt Nam

Dưới đây là các phong cách kiến trúc Pháp ảnh hưởng sâu sắc đến các công trình kiến trúc Pháp ở Việt Nam:

 • Các công trình tiền thực dân thường có mặt tiền hình chữ nhật đơn giản, các lối hành lang dài, nhiều cửa sổ. Mái dốc, lợp ngói và thường ứng dụng kết cấu mái vòm, hình cung hoặc bán cầu.
 • Phong cách kiến trúc Tân cổ điển cũng là một trong những ảnh hưởng đậm nét của kiến trúc Pháp đến Việt Nam chúng ta. Các chủ đề nổi bật nhất là các chi tiết Phục Hưng, Baroque… tới các quy luật đối xứng nghiêm ngặt.
 • Phong cách địa phương miền Bắc nước Pháp có mái với độ dốc lớn, con sơn gỗ đỡ phần mái nhô ra khỏi tường được chạm khắc công phu.
 • Phong cách Art Deco rứng dụng trong thiết kế nhiều công trình công cộng kiến trúc Pháp ở Hà Nội.
 • Phong cách kiến trúc Đông Dương với các bộ mái, ô văng che cửa, cột, mái.
 • Các kiến trúc kết hợp giữa kiến trúc Pháp lẫn kiến trúc Trung Hoa rất độc đáo.
 • Hơi hướng thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic, kiến trúc nhà thờ Neo-Gothic trong rất nhiều công trình kiến trúc Pháp ở Sài gòn.

Các công trình kiến trúc Pháp nổi tiếng nhất trên Thế giới

Cùng điểm qua các kiến trúc Pháp cổ nổi tiếng nhất trên thế giới cùng Cơ khí mỹ thuật Sao Băng

 • Tháp Eiffel

thap-effen

 • Cung điện Versailles

Cung-dien-Versailles (1)

 • Chateau de Chambord

Chateau de Chambord

 • Bảo tàng Louvre

bao-tang-Louvre

 • Khải hoàn môn

khai-hoan-mon

 • Mont Saint-Michel

lau-dai-Mont Saint Michel

 • Lâu đài Frederiksborg

lau-dai-Frederiksborg

 • Lâu đài Chenonceau

lau-dai-chenonceau

Các phong cách kiến trúc Pháp tại Việt Nam

 • Phong cách tiền thực dân

biet-thu-kieu-phap-co

 • Phong cách kiến trúc Tân cổ điển

toa-nha-phap

 • Phong cách địa phương miền Bắc nước Pháp

kien-truc-phap

 • Phong cách Art Deco

nha-tho-phap

 • Phong cách kiến trúc Đông Dương
kiến trúc nhà kiểu Pháp cổ
kiến trúc nhà kiểu Pháp cổ
 • Phong cách kiến trúc Pháp Hoa

biet-thu-phap

 • Phong cách Art Deco

toa-nha-phap-co

 • Phong cách kiến trúc Gothic, kiến trúc nhà thờ Neo-Gothic

cong-kieu-phap

Tài liệu tham khảo về kiến trúc Pháp hay

 • Kiến Trúc Pháp Và Những Đặc Trưng Nổi Bật Bạn Nhất Định Phải Biết!

Kiến Trúc Pháp Và Những Đặc Trưng Nổi Bật Bạn Nhất Định Phải Biết!

Kiến Trúc Pháp – Đông Dương – Những Viên Ngọc Quý Tại Hà Nội

 

Cơ Khí Mỹ Thuật Sao Băng – Chuyên Thiết kế thi công cổng biệt thự Pháp đẹp với hơn 15 năm kinh nghiệm

Cơ khí Mỹ thuật Sao Băng là một trong những cơ sở Cơ khí dẫn đầu thị trường với uy tín và chất lượng cao. Chúng tôi tự tin trên thị trường về dịch vụ làm cổng sắt, ban công, lan can cầu thang, khung rào bảo vệ và hàng rào với chất liệu sắt mỹ thuật cao cấp.

Điều đặc biệt ở Cơ khí Mỹ thuật Sao Băng chính là chúng tôi có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Từ các công trình kiến trúc cổ điển Pháp đến các phong cách kiến trúc Châu Âu, Hoàng gia sang trọng….đều được các kỹ thuật viên tại Sao Băng phục vụ một cách hoàn hảo nhất.

Giới thiệu về cổng sắt mỹ thuật Sao Băng

Sao Băng đã thành công với các công trình biệt thự cao cấp từ Nam chí Bắc, luôn được khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng dịch vụ. Các bộ cổng sắt mỹ thuật mang phong cách kiến trúc Pháp sang trọng, cao cấp luôn sẵn sàng phục vụ cho các căn biệt thự, toà lâu đài.

 • Các công trình cổng sắt đều được dựng hìn 2D, 3D chi tiết.
 • Công trình do đích thân các nghệ nhân có đến 15 năm kinh nghiệm trong nghề đảm nhận, trực tiếp thực hiện.
 • Sử dụng nguyên vật liệu đạt chất lượng cao.
 • Quy trình phục vụ khách hàng bài bản, chuyên nghiệp.
 • Luôn cam kết đúng hẹn, thực hiện đúng mẫu mã, yêu cầu của khách hàng.
 • Giá cả dịch vụ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Trong bài viết chúng ta đã cùng tìm hiểu các ảnh hưởng kiến trúc Pháp đến Việt Nam. Nếu bạn yêu thích phong cách thiết kế này hãy trao đổi ngay với các kỹ thuật viên của Cơ Khí Mỹ Thuật Sao Băng để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất. 

Gửi yêu cầu tư vấn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *