Mỹ thuật ứng dụng là gì? Các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai?

Theo bạn mỹ thuật ứng dụng là gì và nó có mối liên hệ như thế nào với các lĩnh vực trong đời sống. Đây là chủ đề vô cùng hấp dẫn và thú vị mà Cơ khí Mỹ thuật Sao Băng sắp chia sẻ đến bạn trong nội dung bài viết hôm nay. Cùng đón đọc ngay nhé!

Mỹ thuật ứng dụng là gì?

Mỹ thuật ứng dụng là nhắc đến các hoạt động sáng tạo trong mỹ thuật được ứng dụng trực tiếp vào đời sống hằng ngày. Mỹ thuật ứng dụng được đặt ra để phân biệt với mỹ thuật hàn lâm.

Mỹ thuật truyền thống hay mỹ thuật hàn lâm chỉ phục vụ việc trang trí, trong khi đó mỹ thuật ứng dụng lại thực hiện được cả 2 nhiệm vụ chính gồm: Mang lại giá trị thẩm mỹ và ứng dụng thực tế trong đời sống.

Mỹ thuật ứng dụng xuất hiên ở đâu trong cuộc sống hàng ngày?

Mỹ thuật ứng dụng dường như có mặt ở khắp mọi nơi trong đối sống của con người. Từ vật dụng đồ dùng trong gia đình, quần áo, tranh ảnh, nhà cửa, bàn ghế, chén bát, cổng, cửa, giường, tủ, trang sức, đồ lưu niệm…

Mỹ thuật ứng dụng là gì
Mỹ thuật ứng dụng là gì? Có ứng dụng gì trong đời sống?

Xêm mẫu mới ngay: 101+ Mẫu Cửa Cổng Sắt Mỹ Thuật Đẹp Cao Cấp Nhất Hiện Nay 2023

Cơ hội việc làm lĩnh vực thuộc Mỹ thuật ứng dụng bao gồm

Chủ đề mỹ thuật ứng dụng thi khối gì và cơ hội việc làm sau khi ra trường là chủ đề quan tâm của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên lẫn các bậc phụ huynh. Bạn hoàn toàn có thể an tâm vì triển vọng việc làm từ lĩnh vực này mang lại là rất lớn. Cùng cơ khí Mỹ thuật Sao Băng cập nhật các cơ hội việc làm nếu theo các ngành đào tạo liên quan đến lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng trong nội dung sau:

Thiết kế đồ họa

Việc làm Top 1 chính là nghề thiết kế đồ hoạ. Đây là một trong những việc làm có thu nhập khá cao và cơ hội việc làm trong và ngoài nước rất nhiều. Theo chia sẻ của những đàn anh đàn chị trong nghề thì đây là một trong những ngành khát nhân lực và hái ra tiền trong xã hội hiện đại.

Thiết kế tạo dáng công nghiệp

Nghề thiết kế, tạo dáng công nghiệp cũng là ngành nghề có tính ứng dụng thiết thực với lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng mà bạn đang theo đuổi. Các sản phẩm được thiết kế phục vụ cho các hoạt động văn hoá, nghệ thuật giải trí ngày càng có nhu cầu cao.

Thiết kế thời trang

Không phải là một ngành nghề mới hot trong những năm trở lại đây. Ngành nghề thiết kế thời trang được nhận định sẽ không bao giờ hết hot trong xã hội. Vì thời trang là nhu cầu thiết yếu của con người và không thể nào thiếu trong mọi thời đại.

Thiết kế nội thất

Cũng tương tự như ngành thiết kế thời trang, ngành thiết kế nội thất không những không giảm đi độ hot mà ngược lại ngày càng tiềm năng. Vì lĩnh vực thiết kế công trình xây dựng nhà ở, toà nhà, văn phòng, trường học, bệnh viện….ngày các có những yêu cầu rất cao về tinh nghệ thuật, bố trí không gian, ánh sáng sao cho hài hoà, đa năng và thẩm mỹ nhất.

Nghệ thuật trang trí

Trong số các ngành nghề liên quan đến mỹ thuật ứng dụng là gì không thể thiếu ngành nghệ thuật trang trí. Với mắt thẩm mỹ và các kiến thức liên quan đến nghệ thuật, ngành nghề này có mặt trong hầu hết các chương trình, sự kiện, phim ảnh…cho đến các dịch vụ decor, trang trí.

Ngành nghề liên quan đến mỹ thuật ứng dụng
Ngành nghề liên quan đến mỹ thuật ứng dụng là gì?

Quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng của mình

Khi được chứng nhận quyền tác giả, tác phẩm mỹ thuật của bạn sẽ được pháp luật bảo hộ. Đảm bảo các quyền và lợi ích đối với các sản phẩm mỹ thuật do chính bạn sáng tác, thiết kế. Tránh tình trạng ăn cắp bản quyền, vi phạm bản quyền tràn lan trên thị trường mỹ thuật.

Các điều kiện để được công nhận quyền tác giả của ngành mỹ thuật ứng dụng là gì?:

 • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn của hoạt động sáng tạo nghệ thuật: Đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và hướng đến vẻ đẹp, giá trị của con người. Quyền tác giả một lần nữa công nhận thành quả lao động, kết quả của hoạt động sáng tạo trí tuệ của những người làm mỹ thuật chân chính.
 • Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng phải được thể hiện dưới một hình thức vật chất cụ thể: Tác giả phải trình bày được ý tưởng, hình ảnh, nghệ thuật thực hiện chi tiết trên tác phẩm. Các tác phẩm ứng dụng mỹ thuật phải đáp ứng cả tiêu chí thẩm mỹ lẫn ứng dụng cụ thể trong đời sống. Điều này cũng lý giải cụ thể công dụng của mỹ thuật ứng dụng gồm những gì.
 • Tuân thủ tính nguyên gốc: Các sáng tác phải độc lập, tuyệt đối không sao chép, đạo nhái. Quyền tác giả đối với các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được ghi nhận dựa trên những hình thức vật chất nhất định.

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ theo cơ chế bảo hộ quyền tác giả, tránh các tình trạng sao chép hoàn toàn của những tác phẩm khác. Thời gian được bảo hộ quyền tác giả là 75 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên.

Quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng
Quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là gì?

Một số câu hỏi thường gặp

Cơ hội việc làm ngành mỹ thuật ứng dụng 2023

Trong nội dung trên chúng ta cũng đã tìm hiểu các cơ hội việc làm của ngàn mỹ thuật ứng dụng gồm những gì. Có thể thấy đây là một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển rất mạnh trong năm 2023 lẫn nhiều năm về sau.

Trong xã hội hiện đại, những ngành nghề liên quan đến mỹ thuật, đặc biệt là mỹ thuật ứng dụng cơ hội việc làm rất rộng lớn. Sinh viên tốt nghiệp ngành mỹ thuật ứng dụng sẽ có rất nhiều lợi thế. Đặc biệt là những sinh viên có kinh nghiệm cọ xát thực tế từ sớm và có tư duy thẩm mỹ cao, linh hoạt, năng động – sáng tạo.

Mức lương ngành mỹ thuật ứng dụng 2023

Mức lương nhân viên thiết kế đồ họa dao động từ 8 – 20 triệu đồng/ tháng.

Mức lương nhân viên thiết kế nội thất khoảng 8,5 – 37 triệu đồng/tháng.

Mức lương nhân viên thiết kế thời trang khoảng từ 9,5 – 25 triệu đồng/tháng.

Trên đây là mức lương khảo sát chung trên thị trường. Tuy nhiên, mức lương thực tế còn tuỳ thuộc vào vị trí, kỹ năng, khối lượng công việc mà bạn phụ trách. Tuy nhiên, nhìn chung có thể thấy đây là các lĩnh vực việc làm có mức thu nhập khá cao. Vì thế, nếu bạn đang có ý định theo đuổi lĩnh vực này thì hãy mạnh dạn đăng kí.

Mức lương ngành mỹ thuật ứng dụng 2023
Công việc liên quan đến mỹ thuật ứng dụng gồm những gì và mức lương bao nhiêu?

Mỹ thuật ứng dụng thi khối gì?

Ngành mỹ thuật ứng dụng sẽ thi khố H. Đây là khối thi năng khiếu nằm trong danh sách các tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong khối thi ngành mỹ thuật này sẽ có môn thi năng khiếu vẽ.

Trong khối H sẽ gồm các môn thi sau:

 • Khối H1 (Toán – Ngữ văn – Vẽ)
 • Khối H2 (Toán –  Vẽ hình họa mỹ thuật – Vẽ trang trí màu)
 • Khối H3 (Toán – Khoa học tự nhiên – Vẽ năng khiếu)
 • Khối H4 (Toán – Tiếng Anh – Vẽ năng khiếu)
 • Khối H5 (Ngữ văn – Khoa học xã hội – Vẽ năng khiếu)
 • Khối H6 (Ngữ văn – Tiếng Anh – Vẽ mỹ thuật)
 • Khối H7 (Toán – Hình họa – Trang trí)
 • Khối H8 (Ngữ văn – Lịch sử – Vẽ mỹ thuật)

Tuy nhiên, để chắc chắn mỹ thuật ứng dụng thi khối gì bạn nên tra cứu các quy chế thi. Vì có thể ở từng năm các quy định, luật thi và điểm chuẩn đầu vào của từng trường sẽ khác nhau.

Những ngành đăng kí nguyện vọng khối H gồm:

 • Thiết kế công nghiệp
 • Thiết kế thời trang
 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế nội thất
 • Sư phạm mỹ thuật
 • Điêu khắc
 • Kiến trúc
 • Đồ họa
 • Hội họa
 • Công nghệ điện ảnh – truyền hình
 • Gốm
 • Quản lý văn hóa

Những khó khăn khi theo đuổi ngành mỹ thuật ứng dụng

Để thành công với ngành mỹ thuật ứng dụng hay với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy. Người học vừa phải có tố chất, sự đam mê và cả sự nỗ lực, kiên trì không ngừng. Thành quả sẽ không thể nào có được ngày một ngày hai. Những khó khăn khi theo đuổi ngành mỹ thuật ứng dụng là gì?

 • Cần phải có gu thẩm mỹ, sự sáng tạo không ngừng

Với lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, sự sáng tạo – đa dạng và phong phú là những điều khó khăn và thách thức hàng đầu của các học viên. Để theo đuổi con đường chuyên nghiệp, bên cạnh năng khiến, học viên cần phải trau dồi kiến thức để có thể sáng tạo ra nhiều tác phẩm, mỗi tác phẩm là một dấu ấn – màu sắc riêng.

 • Phải có sự nhạy cảm, rung động trước nghệ thuật

Người nghệ sĩ sáng tạo trong lĩnh vực ứng dụng mỹ thuật phải có sự rung động và sự nhạy cảm với cái đẹp. Và nhiệm vụ của họ là truyền tải trong tác phẩm của mình qua từng hoạ tiết, thiết kế, màu sắc, hình khối. Sự nhạy cảm là tố chất rất quan trọng và đòi hỏi người nghệ sĩ phải duy trì.

 • Bắt kịp xu hướng nhanh nhạy

Cơ hội luôn đi kèm với thách thức, khi lĩnh vực này lên ngôi buộc sẽ có những đào thải rất lớn với những xu hướng mỹ thuật không còn phù hợp. Vì thế, điều khó khăn của người làm việc trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng chính là phải bắt kịp xu thế.

Nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Các xu hướng, các trend mới phải được cập nhật một cách nhanh chóng, có chọn lọc để những sản phẩm ứng dụng phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Ngành mỹ thuật ứng dụng
Những khó khăn khi theo đuổi ngành mỹ thuật ứng dụng là gì

Cơ khí mỹ thuật Sao Băng tuyển dụng thiết kế sắt mỹ thuật lương cao

Cơ khí mỹ thuật Sao Băng là đơn vị chuyên về lĩnh vực sắt mỹ thuật. Các sản phẩm tại Cơ khí Mỹ thuật Sao Băng rất đa dạng và phong phú:

 • Cổng cửa sắt mỹ thuật.
 • Ban công mỹ thuật.
 • Khung rào mỹ thuật.
 • Cửa sổ mỹ thuật.
 • Mái hiên sắt mỹ thuật.
 • Xích đu sắt mỹ thuật…..

Với hơn 15 năm phát triển và không ngừng khẳng định uy tín, vị thế trên thị trường, Cơ khí mỹ thuật Sao Băng đã có những thành tựu nhất định. Là đơn vị dẫn đầu thị trường về lĩnh vực sắt mỹ thuật trên khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Thông tin Cơ khí mỹ thuật Sao Băng tuyển dụng thiết kế sắt mỹ thuật lương cao, chế độ đãi ngộ tốt luôn thu hút đông đảo các ứng viên đến từ khắp các tỉnh thành đăng ký. Đây không chỉ là cơ hội việc làm tốt mà bạn còn có cơ hội được làm việc trong một đơn vị lớn. Có cơ hội phát triển chuyên môn và kỹ năng của mình. 

Hân hạnh được chào đón và hợp tác cùng các ứng viên có chung niềm đam mê thiết kế sắt mỹ thuật tại Cơ khí mỹ thuật Sao Băng. 

Thiết kế sắt mỹ thuật tại Cơ khí Sắt mỹ thuật Sao Băng
Cơ hội việc làm vị trí thiết kế sắt mỹ thuật tiềm năng tại Cơ khí Sắt mỹ thuật Sao Băng

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng là gì và có những cơ hội việc làm nào từ ngành học này. Hy vọng những kiến thức này sẽ mang đến thông tin hữu ích cho quý độc giả. 

Gửi yêu cầu tư vấn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *