Trong kiến trúc hiện nay, hồ sơ thiết kế biệt thự đóng một vai trò rất quan trọng, hồ sơ thiết kế sẽ quyết định toàn bộ giá trị tổng thể của một ngôi nhà, dù lớn hay nhỏ từ kiến trúc, kết cấu đến hệ thống điện, nước khi bắt đầu thực hiện các công tác thi công xây dựng ngoài công trường thực tế. Hôm nay, Cơ Khí Mỹ Thuật Sao Băng sẽ giới thiệu đến các bạn về những gì mà một bộ hồ sơ thiết kế biệt thự cần từ A-Z đầy đủ nhất, giúp cho quá trình thi công xây dựng nhà được diễn ra hiệu quả.

Hồ sơ thiết kế biệt thự là gì?

Hồ sơ thiết kế biệt thự là một bộ hồ sơ diễn giải về kích thước, hình dáng và cấu tạo các công năng không gian của biệt thự. Từ đó các kiến trúc sư sẽ cùng với nhà thầu thi công để tạo nên một công trình biệt thự theo đúng mong muốn của gia chủ. ​

hồ sơ thiết kế biệt thự
Hồ sơ thiết kế biệt thự

Cũng tương tự hồ sơ thiết kế nhà phố, đây là một câu hỏi được rất nhiều chủ đầu tư có ý định xây nhà quan tâm và cần biết để có thể toàn tâm cho việc lựa chọn và đặt các dịch vụ thiết kế. Việc thực hiện hồ sơ thiết kế biệt thự hiện nay sẽ gồm có 4 phần chính đó là: Phần kiến trúc, Phần kết cấu, Phần điện nước (M&E) và Phần nội thất. Cả 4 phần này đều rất quan trọng, nếu xảy ra dù một sai sót nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến toàn bộ ngôi nhà.

6 phần hồ sơ thiết kế biệt thự gia chủ cần phải biết

Dưới đây là 6 phần mà một hồ sơ thiết kế biệt thự cần có:

Phần kiến trúc trong hồ sơ thiết kế

Kiến trúc là một phần vô cùng quan trọng, là bước đầu tiên để kiến trúc sư và chủ đầu tư có thể làm việc với nhau. Đây cũng là phần mang lại nhiều giá trị cảm xúc nhất cho những gia đình. Phần kiến trúc sẽ được chia làm 2 phần: Bản vẽ triển khai mặt bằng và bản vẽ phối cảnh mặt tiền 3D.

Hình ảnh mặt bằng kiến trúc – Bố trí công năng sử dụng tầng trệt của ngôi biệt thự
Hình ảnh mặt bằng kiến trúc – Bố trí công năng sử dụng tầng lầu của ngôi biệt thự
Hình ảnh mặt bằng kiến trúc – Bố trí công năng sử dụng tầng lầu của ngôi biệt thự
Hình ảnh mặt bằng kiến trúc – Bố trí công năng sử dụng tầng trệt của ngôi biệt thự

Mặt bằng bố trí vật dụng thể hiện rõ những không gian sinh hoạt theo từng tầng theo chiều dài của mảnh đất, vị trí đặt những vật dụng, cầu thang, bàn ghế, không gian bếp, phòng ngủ, phòng khách, phòng tắm, nhà vệ sinh…đều được kiến trúc sư tư vấn để thể hiện tối ưu nhu cầu sử dụng của gia đình.

Sau khi mặt bằng bố trí công năng được đơn vị thiết kế và chủ đầu tư thống nhất thì đây sẽ là cơ sở cho việc tiến hành bước vào giai đoạn thiết kế phối cảnh 3D kiến trúc cho toàn bộ ngôi nhà.

Phần thiết kế phối cảnh 3D biệt thự trong hồ sơ thiết kế

Đây là tổng thể hình ảnh 3D của một ngôi nhà, sau khi đã được đơn vị thiết kế và chủ nhà phê duyệt. Trước đó đã phải trải qua 1 đến 2 phương án kiến trúc.

Sau khi được phê duyệt phương án kiến trúc 3D, đơn vị thiết kế đã có hầu như đầy đủ những dữ liệu từ công năng sử dụng đến kiến trúc tổng thể của ngôi nhà để triễn khai các bước tiếp theo trong phần kiến trúc của hồ sơ thiết kế biệt thự.
Mặt bằng 2D thể hiện chi tiết kích thước các vị trí tường xây
Mặt bằng 2D thể hiện chi tiết kích thước các vị trí tường xây
Mặt bằng 2D mặt đứng chính của công trình nhà biệt thự
Mặt bằng 2D mặt đứng chính của công trình nhà biệt thự
2D mặt cắt của công trình biệt thự, thể hiện tổng thể không gian bên trong ngôi nhà
2D mặt cắt của công trình biệt thự, thể hiện tổng thể không gian bên trong ngôi nhà

Tất tần tật  kích thước cửa, số lượng cửa trong ngôi nhà đều được khai triển và bốc tách dựa trên phần phối cảnh 3D và tiêu chuẩn thiết kế, thuận tiện cho việc thống kê khối lượng đồ vật và đảm bảo việc thi công đúng và đạt hiệu quả thẩm mỹ.

Hiện nay, cũng có rất nhiều trường hợp xây nhà không có bản vẽ, thiếu bản vẽ chi tiết cửa, hay toàn bộ cửa của ngôi nhà đều không có bản vẽ. Thi công đều dựa vào trực giác, thói quen hoặc chỉ đạo của chủ nhà làm ảnh hưởng lớn và làm mất giá trị thẩm mỹ của toàn công trình.

Phần kết cấu trong hồ sơ thiết kế

Phần kết cấu là một phần vô cùng quan trọng sau khi đã hoàn thiện phần tổng thể kiến trúc của ngôi nhà. Nếu như phần kiến trúc thể hiện tổng thể vẻ đẹp, thẩm mỹ bên ngoài công trình thì phần kết cấu trong hồ sơ thiết kế biệt thự được tính toán đảm bảo chịu tải trọng cho ngôi nhà, độ bền chắc theo thời gian của ngôi nhà, các vấn đề liên quan đến kỹ thuật và tiêu chuẩn thi công móng, cột, dầm sàn và các chi tiết kỹ thuật khác, để đảm bảo cho công trình đạt được hiểu quả sử dụng và độ bền vững cao.

Bản vẽ mặt bằng bố trí móng biệt thự 2 tầng tại Bình Phước
Bản vẽ mặt bằng bố trí móng biệt thự 2 tầng tại Bình Phước
Chi tiết bản vẽ móng một công trình biệt thự 2 tầng tại Bình Phước
Chi tiết bản vẽ móng một công trình biệt thự 2 tầng tại Bình Phước

Phần điện nước trong hồ sơ thiết kế

Phần điện nước được thiết tốt ngay từ đầu sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong nhà một cách thuận lợi nhất, với các mặt bằng: thiết bị điện, ổ cắm, đèn chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, hố ga, bể tự hoại, camera, máy lạnh,… Phần này đòi hỏi đơn vị thiết kế có chuyên môn cao, có sự trải nghiệm và kinh nghiệm thi công thực tế, để có thể bố trí phù hợp tối ưu công năng sử dụng.

Bản vẽ mặt bằng bố trí điện nguồn
Bản vẽ mặt bằng bố trí điện nguồn
bản vẽ mặt bằng bố trí điện chiếu sáng
Bản vẽ mặt bằng bố trí điện chiếu sáng
Bản vẽ cấp nước trong hồ sơ thiết kế biệt thự
Bản vẽ cấp nước trong hồ sơ thiết kế biệt thự

Phần nội thất trong hồ sơ thiết kế biệt thự

Phần nội thất trong hồ sơ thiết kế biệt thự trước đây, thường được rất ít gia đình quan tâm. Một phần vì lo ngại về chi phí thực hiện, một phần do thói quen của một số gia đình chưa có đủ trải nghiệm và hiểu được những lợi ích trong việc thiết kế nội thất của ngôi nhà.

Nhưng hiện nay, chất lượng không gian sống ngày một được nhiều gia đình quan tâm hơn. Xu hướng thuê thiết kế nội thất đang trở thành một trào lưu trong lĩnh vực thiết kế – xây dựng, khi yêu cầu của nhiều gia đình ngày càng được nâng cao.

phối cảnh nội thất phòng khách biệt thự mang phong cách tân cổ điển
Phối cảnh nội thất phòng khách biệt thự mang phong cách tân cổ điển
 phối cảnh nội thất phòng bếp biệt thự hiện đại
Phối cảnh nội thất phòng bếp biệt thự hiện đại
phối cảnh nội thất phòng ngủ biệt thự đầy sang trọng và đẳng cấp
Phối cảnh nội thất phòng ngủ biệt thự đầy sang trọng và đẳng cấp

Hồ sơ dự toán thi công biệt thự

Hồ sơ dự toán thi công sẽ giúp cho gia chủ nắm được tổng khối lượng của vật tư và dễ dàng quản lý, tránh được các tình trạng thất thoát.

Cơ Khí Mỹ Thuật Sao Băng – Đơn vị thi công các sản phẩm sắt mỹ thuật cho biệt thự hàng đầu Việt Nam

Cơ Khí Mỹ Thuật Sao Băng là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công các sản phẩm sắt mỹ thuật cho biệt thự tại Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành cơ khí và mỹ thuật, Sao Băng tự hào là địa chỉ tin cậy của các chủ đầu tư, kiến trúc sư và nhà thiết kế.

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, độc đáo và đẹp mắt, từ cổng, lan can, cầu thang, mái kính đến các món trang trí nội ngoại thất khác. Sự tinh tế trong thiết kế kết hợp cùng chất liệu sắt chắc chắn và công nghệ hiện đại đã tạo nên những tác phẩm ấn tượng, góp phần tôn lên vẻ đẹp và sang trọng cho các biệt thự.

Với đội ngũ kỹ sư, thợ lành nghề và dịch vụ hậu mãi chu đáo, Sao Băng cam kết mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho mỗi dự án mà chúng tôi thực hiện. Sự uy tín, chất lượng và sự sáng tạo là tiêu chí hàng đầu của chúng tôi, giúp Sao Băng khẳng định vị thế của mình là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cơ khí mỹ thuật tại Việt Nam.

Cơ Khí Mỹ Thuật Sao Băng - Đơn vị thi công các sản phẩm sắt mỹ thuật cho biệt thự hàng đầu Việt Nam
Cơ Khí Mỹ Thuật Sao Băng – Đơn vị thi công các sản phẩm sắt mỹ thuật cho biệt thự hàng đầu Việt Nam

Hy vọng với bài viết trên, các chủ đầu tư đã có thêm những thông tin hữu ích hồ sơ thiết kế biệt thự. Nếu bạn đang tìm đơn vị thi công các hạng mục cổng, cửa, cầu thang, ban công, mái hiên,… thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình và sớm nhất nhé!

Gửi yêu cầu tư vấn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *